Mộc Châu mang trong mình những đồi chè xanh ngút ngàn, những cao nguyên tràn đầy nhựa sống, dải lụa trắng được dệt từ ngàn bông cải,chén rượu ngô ấm nồng men say,… tất cả đã thu hút bất cứ ai một lần đặt chân tới nơi này. Để khám phá được trọn vẹn vùng đất quyến rũ nơi Tây Bắc này thì giờ hãy cùng khấm phá cẩm nang kinh nghiệm du lịch Mộc Châu tự túc của Vntrip.vn nhé!
Cùng khám phá bí kíp du lịch Mộc Châu ngay nào (ảnh sưu tầm)
I . Phương tiện di chuyển đến Mộc Châu
Nếu đi từ Hà Nội, bạn có thể chọn đi xe máy hoặc đi ô tô khách. Trên đường đi bạn có thể chiêm ngưỡng, thưởng ngoạn vô số cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc.
1. Đi Mộc Châu bằng xe máy
Bạn đi theo cung đường từ Hà Nội ra đại lộ Thăng Long rẽ trái ra Xuân Mai theo quốc lộ 6 lên Hòa Bình. Đi gần tới trung tâm Hòa Bình thì có biển chỉ đường lên Sơn La.Theo đó lên dốc Cun, và thẳng theo quốc lộ 6 là tới Cao Phong từ đây là cứ thế chạy thẳng đường thôi. Trên đường có đi qua Thung Khe thì nhớ dừng lại chụp ảnh. Đây là một địa điểm đẹp không thể bỏ qua khi check in đường lên Mộc Châu.
Đèo Đá Trắng (đèo Thung Khe) (nguồn sưu tầm)
2. Đi xe khách lên Mộc Châu
Bắt xe khách ở Bến xe Mỹ Đình, xe chạy thường xuyên và liên tục từ 9h sáng đến 22h. Giá vé từ 120k – 150k/người. Các hãng xe uy tín bạn có thể tham khảo như Hải Vân chuyên cung cấp xe khách Hà Nội – Mộc Châu, Hải Nam, Kết Đoàn, Ngọc Thuận, Tuấn Hiền…
II. Du lịch Mộc Châu khi nào thích hợp?
Mỗi mùa, Mộc Châu lại khoác trên mình những chiếc áo khác nhau. Khi thì là những bức ảnh đồng cỏ xanh trải dài vô tận, những cánh đồng cải trắng ngút tầm mắt, lúc thì là những dải hồng của sắc đào, những tấm áo trắng tinh khôi căng tràn nhựa sống của hoa mận… Trước tết và sau tết âm lịch (khoảng cuối tháng 1, đến hết tháng 2 dương lịch): hoa đào, hoa mận nở trắng trong mọi góc hình Mộc Châu.
Đào nở ngày Tết (nguồn sưu tầm)
Hoa mận nở trắng cả làng bản (nguồn sưu tầm)
Tháng 3 là thời gian hoa ban Tây Bắc nở trắng rừng. Khoảng 26-3 dương lịch có lễ hội Hết Chá.
Khoảng tháng 10 đến tháng 2 dương lịch: hoa cải trắng, hoa dã quỳ nở rộ. Giữa tháng 11 là thời điểm nở rộ của hoa cải trắng, dã quỳ vàng, hoa ngũ sắc xen lẫn sắc đỏ của hoa trạng nguyên trên Mộc Châu.
Dã quỳ nở hai bên đường (nguồn Zing.vn)
Hoa cải nở trắng cả cao nguyên Mộc Châu (nguồn sưu tầm)
Khoảng tháng 4 đến tháng 8 dương lịch: Khí hậu Mộc Châu mát mẻ hơn Hà Nội nhiều, không có hoa nhưng lại có mận và đào cho bạn hái (mùa quả rộ là vào tháng 4 đến tháng 6).
Đầu tháng 9 dương có Tết Độc Lập rất to, thu hút người Mông trong và ngoài nước về tham dự.
Trẻ em H’mong trong ngày Tết Độc lập (nguồn sưu tầm)
III. Khách sạn ở Mộc Châu
1. Bơ House
Bơ House nằm ngay tại thị trấn nông trường Mộc Châu. Sự mộc mạc, bình dị cùng cảm giác gần gũi sẽ là những gì bạn cảm nhận được ngay khi bước chân vào căn homestay với cái tên ngọt ngào này.
Không gian xinh xắn của Bơ House
Bơ House tựa như một căn nhà thứ hai của tất cả mọi người, từng góc trong căn nhà này đều xinh xắn, nhỏ nhắn và quen thuộc. Có mái hiên mát lành với bộ bàn ghế nhỏ xinh, có cả căn bếp nhỏ hệt như góc bếp mà mẹ hay làm cơm mỗi sáng.
Chỗ ở thì đẹp, giá cả phải chăng mà không gian sống thì lại trong lành – không còn gì để chê về căn homestay này!
2. Mộc Châu Arena Village
Mộc Châu Arena Village tọa lạc tại thị trấn nông trường Mộc Châu, cách trung tâm thị xã Mộc Châu 5 km dễ dàng tham quan các điểm du lịch như: hang Dơi, thác Dải Yếm, rừng thông bản Áng, đồi chè trái tim, các trang trại bò sữa,…
Nội thất bên trong của Arena Village (nguồn sưu tầm)
Du khách hái chè trên đồi (nguồn sưu tầm)
Bữa ăn thịnh soạn ở Arena Village (nguồn sưu tầm)
3. Mường Thanh Luxury
Mường Thanh Luxury Mộc Châu được thiết kế với cảm hứng từ những công trình kiến trúc mang phong cách châu Âu. Nằm giữa thị trấn nông trường Mộc Châu, nơi cảnh quanh xung quanh đẹp như tranh vẽ, khách sạn trở thành điểm nhấn nổi bật, vừa hiện đại, bề thế nhưng cũng không kém phần thơ mộng. Với 169 phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 5 sao, khách sạn có khả năng đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi cho hơn 350 du khách.
Nội thất sang trọng của Mường Thanh ( nguồn sưu tầm)
Phong cách cổ điển cùng view đắt giá (nguồn sưu tầm)
Quán café bên dưới khách sạn (nguồn sưu tầm)
IV. Những địa điểm du lịch nên đến khi tới Mộc Châu
1. Ngũ Động Bản Ôn
Ngũ Động Bản Ôn là quẩn thể hang động đẹp, kỹ vĩ và là điểm du lịch thu hút khách du lịch tại Mộc Châu. Nơi đây có vẻ đẹp hoang sơ, với hệ thống 5 hang động nằm sâu dưới quả núi với hình dáng đẹp mắt do chính thiên nhiên ban tặng. Với vẻ đẹp hoang sơ tự nhiên, Ngũ Động Bảo Sơn ngày càng là điểm đến thú vị của nhiều du khách miền xuôi.
Năm hang động trong Ngũ Động Bản Ôn được ví ví với thuyết ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ và đều có hệ thống nhũ đá đẹp, được kết tinh qua hàng ngàn năm tạo nên nhiều hình dáng rất ấn tượng.
Để đến đường Ngũ Động Bản Ôn, du khách có thể đi bằng nhiều phương tiện khác nhau, đi theo đoàn ô tô hoặc đi phượt xe máy. Nhưng theo hình thức nào cũng được, đi tới ngã ba Mộc Châu rẽ phải sang nông trường, rồi đi tiếp 7 km sẽ thấy biển chỉ dẫn vào Ngũ Động Bản Ôn.
Ngũ Động Bản Ôn là địa điểm du khách không thể bỏ qua khi du lịch Mộc Châu (ảnh sưu tầm)
2. Rừng thông Bản Áng
Rừng thông bản Áng – cảnh đẹp ở Mộc Châu (ảnh sưu tầm)
Bản Áng thuộc xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La có khí hậu cao nguyên trong lành mát mẻ, với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình. Hồ Bản Áng được ví như tấm gương phản chiếu đủ bốn mùa xuân hạ thu đông của đất trời. Đến với rừng thông Bản Áng, du khách có thể tản bộ ven hồ, khám phá rừng thông, cắm trại giữa thiên nhiên để quên đi hết những nỗi lo toan thường nhật. Những đôi tình nhân có thể thuê xe đạp đôi đi ngắm hoàng hôn, hoặc thuê thuyền đạp vịt tận hưởng làn gió mát giữa hồ. Sự kết hợp giữa hiện đại và hoang sơ sẽ tạo nên những trải nghiệm thú vị đối với bất kì ai đặt chân đến mảnh đất này.
3. Thác Dải Yếm
Say lòng thác Dải Yếm ở Mộc Châu (nguồn sưu tầm)
Thác Dải Yếm (thác Nàng, thác Bản Vặt) thuộc xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Thác ngày đêm đổ xuống trắng xóa, ầm ào, không chỉ mang đến cho du khách sự thích thú trước một khung cảnh vừa huyền bí vừa kỳ vĩ của đất trời mà còn cảm giác sảng khoái khi được hòa mình vào những ngọn gió mang hơi nước mát lành. Thác Dải Yếm đẹp nhất vào tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, bởi lúc này lượng nước đổ về nhiều, toàn bộ thác rộng 70m là một màn nước trắng xóa, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Nhìn từ xa, thác như một “dải yếm” hững hợ nối giữa trời và đất.
4. Đồi chè trái tim
Đường đi Đồi chè trái Tim (cách trung tâm thị trấn Mộc Châu khoảng 15km về hướng Đông Bắc) – từ thị trấn, bạn theo đường Tô Hiệu nối tiếp đường Lê Thanh Nghị – qua chợ km 70 thì rẽ trái theo đường tỉnh 104 – qua UBND thị trấn nông trường Mộc Châu khoảng 4km, rồi rẽ phải khoảng 1km nữa là đến Đồi chè hình trái Tim (nằm trên đường vào Ngũ Động Bản Ôn, và có bảng chỉ dẫn tại ngã rẽ này). Đồi chè hình trái Tim biểu trưng cho sức sống và tình yêu, được bà con nông trường khéo léo tạo nên và trở thành điểm đến ấn tượng với du khách gần xa.
Đồi chè Trái tim là địa điểm “check in” của các cặp đôi khi đến Mộc Châu (nguồn sưu tầm)
5. Đỉnh Pha Luông
Núi Pha Luông cách Mộc Châu tầm 30km, nằm giữa biên giới hai quốc gia Việt Nam và Lào. Tuy chỉ ở độ cao gần 2.000m nhưng là một ngọn núi đầy thử thách, đòi hỏi sức bền và lòng quả cảm đối với bất kỳ ai muốn chinh phục bởi hành trình để vào đến đồn biên phòng, điểm tập kết để bắt đầu leo, mới là thử thách thật sự. Đồng thời con đường leo lên đỉnh núi rất dốc, khác xa với các đỉnh núi khác ở phía Bắc. Chính vì vậy quá trình leo lên tới đỉnh phải mất 3-4 tiếng. Chinh phục đỉnh Pha Luông, bạn sẽ được đắm mình trong biển mây kì ảo, được hít gió trời ở một độ cao hơn 2000m.
Chinh phục đỉnh Pha Luông huyền thoại (nguồn sưu tầm)
6. Hang ma suối Bàng
Từ trung tâm Mộc Châu, đến Suối Bàng bạn nên đi theo cung đường với quang cảnh hai bên đường rất đẹp. Bạn có thể đi xe máy qua xã Tô Múa bát ngát chè với những con dốc cheo leo đẹp mê hồn đến trung tâm xã, nơi còn khoảng 80 hang ma, mỗi hang thường có từ 1 đến 35 quan tài.
Sự kì bí của hang ma suối Bàng hấp dẫn nhiều du khách tò mò (nguồn sưu tầm)
Đến với hang ma sau suối Bàng, du khách sẽ được nghe kể về câu chuyện nguồn gốc của hang ma này, người ta phát hiện ra những dấu hiệu cho thấy những xác chết trong những chiếc quan tài là của bộ tộc ăn thịt người.
7. Vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu
Với diện tích trên 12 ha, vườn hoa thuộc xã Đông Sang, Mộc Châu đang ngày càng được mở rộng hơn và đa dạng các loại hoa hơn. Đến đây, bạn mới thấy được cách chăm sóc, tỉa tót hoa của người dân tỉ mỉ đến mức nào, họ nâng niu, trân trọng hoa và cho ra những bông hoa cánh căng mọng. Có thể nói, đây là khu vườn con của Đà Lạt mà du khách không phải đi đâu xa cũng có thể được chiêm ngưỡng những cánh đồng hoa tuyệt đẹp. Nếu có cơ hội đến Mộc Châu, bạn đừng bỏ lỡ dịp đến tham quan một thiên đàng hoa này nhé!
Hoa lan trong muôn ngàn loại hoa ở Vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu (Nguồn sưu tầm)
8. Hang Dơi
Một điểm đến hấp dẫn nữa cho khách du lịch là hang Dơi (hay còn được gọi là Động Sơn Mộc Hương. Nằm về phía Đông-Bắc của thị trấn với diện tích là 6.915 m2, hang Dơi với những hình thù nhũ đá kì lạ phía bên trong hang hay đường tới hang được tạo dáng uốn khúc uyển chuyển… đã thu hút đông đảo khách tham quan. Từ Hà Nội lên thị xã Sơn La theo Quốc lộ 6, hang Dơi nằm ngay trung tâm thị trấn Mộc Châu, ở dãy núi bên tay phải cách đường quốc lộ 6 là 165 mét. Từ quốc lộ 6 lên tới hang bạn phải leo 240 bậc để tới được cửa hang.
Hình thù nhũ đá kì lạ bên trong hang Dơi (nguồn sưu tầm)
V. Đặc sản ở Mộc Châu
1. Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp hấp dẫn (nguồn sưu tầm)
Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái ở Mộc Châu. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Nhìn ngoài màu nâu sẫm, khi xé ra bên trong màu đỏ tự nhiên – đặc trưng riêng của sản phẩm thịt trâu gác bếp Sơn La – khi nhai trong miệng thấy vị ngọt của thịt đọng lại, hoà quyện cùng mùi thơm của khói củi núi đá và chút cay nồng của tiêu rừng. Ăn thịt trâu khô nướng, ta cảm nhận được vị thơm ngọt của thịt trâu, mùi khói ngai ngái của núi rừng, sự đậm đà của tổng hợp các gia vị tẩm như sả, ớt, tỏi, tiêu… Chính những mùi vị đặc trưng trên đã tạo nên sức hấp dẫn cho món đặc sản vùng cao.
2. Bê chao
Bê Chảo nóng hổi (nguồn sưu tầm)
Thịt bê non chọn loại đủ nạc lẫn mỡ, bì và xắt mỏng, chần qua nước sôi mới đem ướp gia vị gồm gừng, tiêu, sả, sa tế… Món ăn gây ấn tượng với bất kỳ vị khách nào bởi những miếng bê non mềm ngọt được chao nóng qua dầu sôi tỏa ra mùi thơm nức mũi. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các quán hàng bán món bê chao trên đoạn quốc lộ 6, đặc biệt là một số quán ở tiểu khu Chiềng Đi hay thị trấn Công Trường Mộc Châu. Giá mỗi đĩa bê chao loại nhỏ từ 100.000 đến 150.000 đồng, đĩa to cho 4 người ăn từ 150.000 đến 200.000 đồng
3. Ốc đá Suối Bàng
Hương vị thơm ngon của ốc đá suối Bàng (nguồn sưu tầm)
Ốc đá suối Bàng là đặc sản của Mộc Châu bởi hương vị thơm ngon, khác hẳn với các loại ốc thường thấy. Đến Mộc Châu, bạn hãy đặt trước món ốc đá suối Bàng với nhà nghỉ hoặc nhà hàng để được thưởng thức món ốc tươi ngon nhất. Ốc được chế biến theo nhiều cách, phổ biến nhất là nấu canh chưa, làm gỏi xoài, luộc xả.
4. Cá suối nướng
Cá suối Mộc Châu thường không lớn, chỉ bằng ngón tay, to lắm cũng chỉ như cán dao, cá suối không có vị tanh. Cách chế biến cá suối Mộc Châu có nhiều cách, chiên, nướng,…Cá bắt được, nhóm lửa nướng sơ ngay bên bờ suối để có thể để dành ăn lâu dài hoặc đem lên bán cho các nhà hàng trên thị trấn. Cá suối Mộc Châu chiên vàng giòn tan, vị bùi béo.
Cá suối nướng chấm mắm (nguồn sưu tầm)
5. Rau cải mèo
Cải mèo Mộc châu (nguồn sưu tầm)
Cải mèo Mộc Châu tuy hơi ron rót đắng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều du khách và là món ngon thiết khách của người dân địa phương. Rau cải mèo được trồng nhiều ở Mộc Châu bởi khí hậu mát mẻ nơi đây thích hợp cho việc sinh trưởng, phát triển của cây, chỉ cần tưới nước và ít bị sâu bệnh. Thức rau sạch đặc sản này được chế biến thành các món khác nhau như nhúng lẩu, nấu canh, xào thịt bò, gà hay đơn giản luộc lên để phục vụ thực khách.
6. Sữa bò tươi
Thảo nguyên Mộc Châu rộng lớn là cái nôi sản sinh ra những dòng sữa bò tươi nguyên chất được thực khách khắp nơi ưa chuông. Với hơn 10.000 con bò trắng lang đen của Hà Lan hằng ngày sản xuất sữa, Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng với các sản phẩm từ sữa như sữa tươi nguyên chất, sữa thanh trùng, tiệt trùng, sữa chua, váng sữa, sữa đặc… Bạn đừng quên tham quan và thưởng thức nông trại và nhà máy sản xuất sữa ở đây.
Sữa bò tươi nguyên chất Mộc Châu (nguồn sưu tầm)
7. Thịt lợn bản nướng mắc khén
Đến Mộc Châu, khách du lịch không thể không ăn thịt lợn bản nướng mắc khén. Lợn chỉ hơn chục cân, nuôi thả rong nên thịt săn chắc, không mỡ. Thịt lợn thái, xiên thành từng xiên đem nướng, thêm gia vị mắc khén- gia vị đứng đầu của đồng bào dân tộc miền núi. Mắc khén là một thứ bột mùi thơm hăng hắc nhưng lại dịu như vị ô mai và phảng phất chất núi rừng, thơm cay nồng nàn như hương hồi, quế.
Lợn nướng mắc khén (nguồn sưu tầm)
8. Xôi ngũ sắc
Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có Mộc Châu. Các màu xôi mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, năm màu xôi (thông thường là đỏ, xanh, vàng, nâu, trắng ) tượng trưng cho ngũ hành trong trời đất: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Xôi ngũ sắc tốt cho sức khỏe người ăn bởi những cây dược liệu tạo nên màu của xôi.
Xôi ngũ sắc truyền thống (nguồn sưu tầm)
VI. Mua gì làm quà khi du lịch Mộc Châu?
– Sữa tươi, kẹo sữa (đều rất rẻ và thơm ngon). Các bạn nhớ mua một ít kẹo sữa Mộc Châu về làm quà cho gia đình, bạn bè nhé. Và không thể bỏ qua cơ hội nếm thử món sữa chua dê ở đây đâu.
– Vào mùa hè thì có thể mua mận, đào Mộc Châu. Trong đó, đào lại gồm có các loại như đào Pháp, đào mèo. Ngoài ra là dưa chuột mèo, dâu tây, quả bơ, khoai sọ mán, măng khô.
– Còn một món đặc sản nữa là thịt trâu (hoặc bò càng tốt) hun khói. Mùa rét, bà con vùng cao thường mổ trâu, sau đó sấn những tảng thịt rất to, đem tẩm ướp đủ qua các gia vị rồi treo gác lên gác bếp nhà sàn để hun khói cho óng đen, quắt khô lại. “Bỏ quên” ở đó chừng 8-12 tháng thì đem xuống, phải chế biến như hầm, xào mới ăn được. Giá thịt trâu hun khói bán ở Mộc Châu chỉ khoảng 500k/kg trong khi như ở Đồng Văn-Hà Giang là 700-800k/kg.
– Ngoài ra còn có măng đắng nếu các bạn đi vào mùa măng (tháng 8 & 9) + rau cả mèo (mùa đông) + mật ong rừng, phấn hoa, rượu Mộc Châu, chè Mộc Châu…
Mận Mộc Châu (nguồn sưu tầm)
Hi vọng với những kinh nghiệm du lịch Mộc Châu mà Vntrip.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có một chuyến đi Mộc Châu với thật nhiều trải nghiệm thú vị. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và nhiều kỉ niệm đáng nhớ!